Sơ đồ trang
DU LỊCH HẢI DƯƠNG
Giới thiệu về Hải Dương
Giới thiệu về Trung tâm
Các điểm đến du lịch Hải Dương
Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc
Thành phố Hải Dương
Thị xã Chí Linh
Cẩm Giàng
Ninh Giang
Kinh Môn
Nam Sách
Thanh Hà
Gia Lộc
Thanh Miện
Bình Giang
Tin tức - Sự kiện
Thông tin hữu ích
Ẩm thực
Làng nghề
Lễ hội
Danh nhân xứ Đông
Nghệ thuật dân gian
Văn bản QPPL
Thủ tục hành chính
Thống kê du lịch

THỐNG KÊ TRUY CẬP
516,472

TIỆN ÍCH
Thời tiết Tỷ giá

BẢN ĐỒ DU LỊCH HD

THƯ VIỆN ẢNH

VIDEO DU LỊCH HD
Hải Dương mùa xuân gọi
Dấu ấn Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc
Về Hải Dương thăm đền thờ Chu Văn An - nơi tôn vinh đạo học
Việt Nam Vẻ Đẹp Bất Tận
Di Sản Văn Hóa "Huyền Tích Đền Kiếp Bạc"

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hải Dương: Khai hội Văn Miếu Mao Điền và Hội Sách Xuân 2019
Ngày 23/3 (tức ngày 18/2 năm Kỷ Hợi), tại Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu Mao Điền (xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương), UBND huyện Cẩm Giàng phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương tổ chức Khai hội truyền thống Văn Miếu Mao Điền và Ngày hội sách Xuân 2019.


Vpn Mi u 1
Toàn cảnh lễ hội.

Văn miếu thờ Khổng Tử - ông tổ của đạo Nho và phối thờ 8 vị đại khoa tiêu biểu cho các triều đại, đã thành danh trên các lĩnh vực, là người con quê hương và các danh nhân có liên quan sâu sắc với mảnh đất Hải Dương như nhà giáo Chu Văn An, Lưỡng quốc trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi, Nhập nội hành khiển Phạm Sư Mạnh, Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh (thời Trần), Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi, thần toán Việt Nam, tiến sĩ Vũ Hữu (thời Lê), Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, nữ tiến sĩ Nguyễn Thị Duệ (thời Mạc).

Vpn Mi u 3
Hội hoa lan.

Văn miếu Mao Điền là di tích lớn đứng thứ 2 trong hệ thống Văn miếu Việt Nam, là nơi kế thừa và tiếp nối của Văn miếu trấn Hải Dương xưa. Di tích được khởi dựng từ thế kỷ XV tại xã Vĩnh Lại, huyện Đường An đến thời Quang Trung cuối thế kỷ XVIII Văn miếu được di chuyển từ xã Vĩnh Lại, huyện Đường An về xã Mao Điền sáp nhập với trường thi tạo thành trung tâm văn hóa, giáo dục hàng đầu cả nước.

Vpn Mi u 4
Phục dựng trường thi Hương.

Lễ hội Văn miếu Mao Điền năm nay diễn ra trong 3 ngày từ 22 đến 24-3 (từ 15 đến 18-2 âm lịch). Phần lễ gồm tế Thánh và các vị đại nho, lễ khai hội và dâng hương, lễ chữ dâng Thánh. Phần hội gồm thi đấu cờ tướng, thi viết chữ đẹp, rung chuông vàng tìm hiểu truyền thống lịch sử Văn miếu Mao Điền và các danh nhân thờ tại Văn miếu. Trong các ngày diễn ra lễ hội có các hoạt động triển lãm và giao lưu thư pháp khu vực đồng bằng Bắc Bộ; trưng bày triển lãm ảnh thời sự, nghệ thuật "Những khoảnh khắc xứ Đông" của Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Thành Đông; triển lãm gần 300 gốc hoa lan của Câu lạc bộ hoa lan Văn miếu Mao Điền...

Vpn Mi u 5
Bà con trong xã xem triển lãm ảnh
Vpn Mi u 6
Thi viết chữ nho đẹp

 

Vpn Mi u 7
Niềm vui lễ hội

Nét mới của Lễ hội Văn miếu Mao Điền năm nay là lần đầu tiên trưng bày chủ đề “Trường thi Hương Trấn Hải Dương tại Mao Điền” với những hiện vật như lều chõng, gánh sách, bút nghiên của các sĩ tử nho sinh ngày xưa và các hình ảnh được chụp các nho sĩ thi cử từ thời phong kiến, các thể lệ thi được trưng bày tại khu vực nhà bia tiến sĩ nho học. Ban tổ chức cũng trưng bày chuyên đề “Văn miếu Mao Điền xưa và nay” và chuyên đề giới thiệu thân thế sự nghiệp Đức Thánh Khổng Tử và các vị đại khoa phối thờ tại di tích.

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương tổ chức 2 gian trưng bày sách với tổng số gần 600 đầu sách thuộc các lĩnh vực văn hóa, lịch sử, khoa học kỹ thuật…, tập trung nội dung giới thiệu về đất và người Hải Dương, giá trị văn hóa của các điểm di tích, tham quan du lịch trong tỉnh.         

In trang Quay lại Lên trên
Các tin mới hơn
- Hải Dương tổ chức Lễ hội Vải thiều Thanh Hà năm 2019(22/05/2019)
- Phát động Cuộc thi Ảnh đẹp Du lịch Hải Dương năm 2019(08/04/2019)
Các tin cũ hơn
- Hải Dương tham dự Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch Tây Yên Tử(18/02/2019)
- Hải Dương tham dự chợ Tết “Một thoáng thành Nam” (12/02/2019)
- Hải Dương tham dự chợ Tết “Một thoáng thành Nam” (12/02/2019)
- Linh thiêng lễ khai bút Xuân Kỷ Hợi năm 2019(12/02/2019)
- Hải Dương: Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội carnaval đường phố(28/12/2018)
LIÊN KẾT - QUẢNG CÁO