Sơ đồ trang
DU LỊCH HẢI DƯƠNG
Giới thiệu về Hải Dương
Giới thiệu về Trung tâm
Các điểm đến du lịch Hải Dương
Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc
Thành phố Hải Dương
Thị xã Chí Linh
Cẩm Giàng
Ninh Giang
Kinh Môn
Nam Sách
Thanh Hà
Gia Lộc
Thanh Miện
Bình Giang
Tin tức - Sự kiện
Thông tin hữu ích
Ẩm thực
Làng nghề
Lễ hội
Danh nhân xứ Đông
Nghệ thuật dân gian
Văn bản QPPL
Thủ tục hành chính
Thống kê du lịch

THỐNG KÊ TRUY CẬP
467,743

TIỆN ÍCH
Thời tiết Tỷ giá

BẢN ĐỒ DU LỊCH HD

THƯ VIỆN ẢNH

VIDEO DU LỊCH HD
Hải Dương mùa xuân gọi
Dấu ấn Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc
Về Hải Dương thăm đền thờ Chu Văn An - nơi tôn vinh đạo học
Việt Nam Vẻ Đẹp Bất Tận
Di Sản Văn Hóa "Huyền Tích Đền Kiếp Bạc"

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Linh thiêng phù ấn đền Kiếp Bạc
Dân gian xưa có câu “Tháng 8 giỗ cha, tháng 3 giỗ mẹ”, câu nói đã đi vào tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam. Tiềm thức đó đã trở thành bản sắc văn hóa mà cứ tháng 8 âm lịch hằng năm, người dân địa phương và du khách lại ùn ùn kéo về đền Kiếp Bạc, Hải Dương để tham dự Lễ hội truyền thống mùa Thu Côn Sơn – Kiếp Bạc. Cái thôi thúc mọi người đến với lễ hội mùa Thu lớn nhất miền Bắc này chính là ngôi đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo “Vị Thánh sống duy nhất trong đời sống tâm linh, tinh thần của người Việt”, để tỏ lòng thành kính tưởng nhớ và mong được Đức Thánh trần phù hộ cho tài, lộc, công danh, sức khỏe. Đồng thời, thưởng ngoạn phong cảnh của vùng đất tụ linh, tụ khí và khi ra về đều muốn sở hữu một tấm phù ấn là đã thỏa lòng mong ước.

Có lẽ, nhiều người đã sở hữu tấm phù ấn nhưng để hiểu hết ý nghĩa và nguồn cội cũng như sử dụng tấm phù ấn đó sao cho đúng và nghiệm thì có lẽ không phải ai cũng hiểu hết được.

  Theo sử sách còn ghi lại: Nguồn gốc lễ ban ấn được xuất phát từ thời Trần, một triều đại hùng mạnh nhất trong các triều đại phong kiến Việt Nam với câu nói “Hào Khí Đông A”, hào khí đó đã thể hiện trong 3 cuộc kháng chiến thắng lợi trước quân giặc Nguyên Mông hung hãn và hùng mạnh, khét tiếng cả thế giới thời điểm bấy giờ, triều đại nhà Trần cũng đã sản sinh ra biết bao anh hùng kiệt xuất mà có lẽ người được nhắc nhiều nhất và đã đi vào đời sống tâm linh cũng như tinh thần của người Việt đó là Quốc Công Tiết Chế – Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn – Đức Thánh Trần, linh hồn của cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông.

  Sau khi đánh thắng quân Nguyên Mông lần thứ nhất, ngày 14 tháng Giêng, tại phủ Thiên Trường, Nam Định ngày nay, vua Trần Thái Tông đã mở tiệc chiêu đãi và thưởng công, phong tước cho các quan, quân có công trong việc đánh giặc. Kể từ đó, cứ vào ngày này, các vua Trần lại tổ chức nghi thức khai ấn để tế lễ trời đất, tổ tiên; phong chức tước cho những người có công, đồng thời mở đầu cho một năm làm việc mới của bộ máy chính quyền nhà Trần.

  Để tiếp tục phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc cũng như bảo tồn những phong tục tập quán của địa phương, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương đã phê duyệt Đề án Nâng cấp lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc (2006-2010), từ năm 2006, lễ khai ấn và ban ấn ở đền Kiếp Bạc được tiếp tục diễn ra thường xuyên, quy mô ngày càng mở rộng đến tận bây giờ. Và không nằm ngoài mục đích nào khác, nghi thức khai ấn ở đền Kiếp Bạc để tế lễ trời đất, tổ tiên, Đức Thánh Trần và anh linh những người con đất Việt đã hy sinh để bảo vệ bờ cõi nước Nam.

 

  Có điều đặc biệt là, phù ấn ở đền Trần - Nam Định là ấn của vua Trần, trên tấm phù ấn có 2 ấn, cầu mong cho thiên hạ thái bình, thịnh trị, mọi nhà chung hưởng lộc ấn đền Trần; cầu mong mọi người bước sang năm mới mạnh khỏe, lao động, sản xuất hăng say, học tập, công tác tốt. Còn ấn ở đền Kiếp Bạc là ấn của Đức Thánh Trần Hưng Đạo, trên tấm phù ấn đền Kiếp Bạc thường có 4 ấn khác nhau thể hiện riêng từng ý nghĩa.

  Theo các cụ cao niên trong làng truyền rằng, ấn ở đền Kiếp Bạc có từ khi mới lập đền. Mỗi ấn đều có ý nghĩa, chức năng khác nhau, Ấn thứ nhất hình vuông, kích thước 10 x 10 cm, có khắc 7 chữ “Trần triều Hưng Đạo Vương chi ấn”, nghĩa là ấn của Hưng Đạo Vương triều Trần, thể hiện sức mạnh và quyền uy mà Đức Thánh Trần ban cho. Ấn này là vua Trần ban cho Hưng Đạo Vương quyền được thay vua phong tước cho các tướng; Ấn thứ hai hình vuông, kích thước 5,5 x 5,5 cm trên ấn khắc 4 chữ “Quốc Pháp Đại Vương” ý nghĩa cầu Đức thánh ban cho sức mạnh uy quyền, bắt mọi thế lực phải tuân theo những phép tắc pháp luật. Nếu cầu việc lớn, việc quan tước, thăng thưởng, cầu phải trái phân minh …thì xin 2 phù ấn này.

  Ấn thứ ba cũng hình vuông, kích thước 4,3 x 4,3 cm trên khắc 4 chữ “Vạn Dược Linh Phù” ý nghĩa cầu ban cho trường sinh, sinh sôi, phát triển và chữa bệnh.

  Ấn thứ tư hình chữ nhật, kích thước 5,2 x 7,8 cm, khắc 6 chữ “Phi Thiên Thần Kiếm Linh Phù” cầu cho bình an, sát quỷ trừ tà.

  Thường thì, mọi người đều xin cả 4 ấn trên tấm lụa vàng. Và phù ấn phải được trực tiếp xin tại đền, phù ấn phải được làm lễ trì chú, được Đức Thánh chứng giám thì mới linh và nghiệm. Ai cũng tâm niệm rằng, sở hữu được tấm phù ấn là như có Đức Thánh bên cạnh che chở, bảo vệ phù hộ cho mọi việc may mắn, suôn sẻ.

  Với ý nghĩa to lớn đó, nên vào đêm lễ khai ấn và ban ấn lượng người về đền Kiếp Bạc rất đông. Nghi lễ khai ấn, ban ấn ở đền Kiếp Bạc được tổ chức rất cẩn thận, tỉ mỉ và linh thiêng.

 

  Ngay từ buổi chiều là Lễ thiết đàn phát tấu, cúng Phật Thánh, Hội đồng Trần Triều. Trong thời gian Tịnh đền khoảng, không ai được ra vào trong đền, cửa đóng, then cài, chỉ có lực lượng làm nhiệm vụ mới được ở phía trong. Phía bên ngoài người dân đã chờ rất đông, không ồn ào, ai cũng nghiêm chỉnh đững đúng vị trí của mình để chờ thời khắc linh thiêng nhận phù ấn. Đến giờ làm lễ, không khí càng nóng hơn khi tiếng chiêng, tiếng trống cất lên từ phía ngoài Nghi môn. Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, tỉnh Hải Dương và các nhà sư chậm rãi bước vào đền để làm Lễ Mật niệm. Vào đến gian trung từ, điện sáng được tắt tối om, chỉ có ánh sáng của đèn dầu, nến và những tấm lụa vàng ánh có phù ấn được bày trên bàn lễ. Tiếng chiêng tiếng trống đánh liên hồi, nhà Sư làm Lễ Mật niệm, trì chú. Sau khi Lễ Mật niệm kết thúc, đại điện lãnh đạo của Trung ương, tỉnh hải Dương sẽ hành lễ để xin ấn và đóng ấn lên tấm lụa vàng. Tiếp đó là Lễ Ban ấn, những tấm phù ấn đã được làm lễ Mật niệm, sẽ rước ra phía trước cửa đền. Đại diện lãnh đạo trung ương và địa phương cùng nhà Sư sẽ trao cho từng người đến xin phù ấn. Trong dòng người chật như nêm, nhưng ai cũng bình tĩnh, lần lượt tiến lại phía trước cửa đền, khuôn mặt lạnh lùng, trang nghiêm, thể hiện cho sự thành kính và biết ơn đến Đức Thánh. Mỗi người cầm trên tay tấm phù ấn đều không giấu nổi cảm xúc vui mừng, và mãn nguyện.

          Có được tấm phù ấn đã quý rồi, vậy để sử dụng tấm phù ấn sao cho đúng thì không hẳn ai cũng tường tận. Theo một số chuyên gia phong thủy cho rằng, phù ấn nên đóng trong khung ảnh treo lên tường. Nếu muốn tăng tài lộc dán ở chính Tây. Thăng quan tiến chức dán ở chính Bắc. Để tăng cường sức khỏe dán ở hướng Đông Nam. Đặc biệt, không nên đặt Ấn nên bàn thờ tổ tiên vì không đúng lễ nghĩa. Không dán hướng vào nhà vệ sinh, dán trên tường nhà vệ sinh. Không gấp để trên bàn, càng không nên gấp để ví, để trên ôtô, vì có trường khí âm dễ gây ra sự cố khi đi lại.

 

  Kể từ khi khôi phục lại Lễ Khai ấn, Ban ấn ở đền Kiếp Bạc, mỗi năm lại có sự thay đổi tích cực, thay đổi cả về công tác tổ chức cũng như quy mô của buổi lễ. Các lực lượng công an, bộ đội, thanh niên tình nguyện, sở, ban, ngành…được huy động và phối hợp với nhau một cách rất chặt chẽ và bài bản. Không gian của đền khá rộng và địa hình rất hợp lý để tổ chức Lễ Ban ấn. Từng dòng người xếp 3 hàng nghiêm trang, đi vào bên trái để xin ấn trước cửa đền và đi ra bên phải do đó Lễ Khai ấn, Ban ấn ở đền Kiếp Bạc chưa bao giờ có tình trạng chen lấn, xô đẩy.

Năm 2018, lần đầu tiên Lễ tưởng niệm 718 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn được tổ chức vào buổi tối, trước khi diễn ra Lễ Khai ấn và Ban ấn. Đồng thời Lễ Rước bộ cũng được tổ chức vào ngày chính giỗ Đức Thánh tức ngày 20/8 Âm lịch khác với mọi năm thường tổ chức vào ngày 17/8 Âm lịch, để thu hút du khách thập phương, tạo điểm nhấn cho Lễ hội. Ban tổ chức Lễ hội cho biết, dự kiến lượng khách năm nay đến Lễ hội khoảng 25 vạn lượt, tăng 5 vạn lượt so với năm 2017.  

Theo thông tin từ Ban quản lý Côn Sơn – Kiếp Bạc, các phương án, công tác chuẩn bị cho Lễ hội nói chung và Lễ Khai ấn, Ban ấn năm 2018 nói riêng đã hoàn tất. Ban tổ chức đã chuẩn bị 3 vạn ấn cùng hàng nghìn túi ngũ cốc để phục vụ du khách. Các phương án bố trí để đảm bảo an ninh, trật tự cho Lễ Ban ấn đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Tất cả đã sẵn sàng cho một Lễ hội mùa Thu lớn nhất miền Bắc được diễn ra an toàn, thân thiện, văn minh, ý nghĩa và bổ ích./.

Bài và ảnh: Thế Anh 
In trang Quay lại Lên trên
Các tin mới hơn
- Hải Dương tham dự chợ Tết “Một thoáng thành Nam” (12/02/2019)
- Hải Dương tham dự chợ Tết “Một thoáng thành Nam” (12/02/2019)
- Linh thiêng lễ khai bút Xuân Kỷ Hợi năm 2019(12/02/2019)
- Hải Dương: Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội carnaval đường phố(28/12/2018)
- Hải Dương: Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội carnaval đường phố(28/12/2018)
Các tin cũ hơn
- Lễ tưởng niệm 718 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn(26/09/2018)
- Hải Dương: Ký thỏa thuận hợp tác về Giải pháp du lịch thông minh (16/07/2018)
- Cuộc thi Ảnh đẹp du lịch Thừa Thiên Huế năm 2018(12/07/2018)
- Khai mạc Lễ hội Vải thiều Thanh Hà - Hải Dương lần thứ nhất năm 2018(11/06/2018)
- Khảo sát, tuyên truyền giới thiệu Quy hoạch khu du lịch sinh thái sông Hương – Thanh Hà và Lễ hội vải thiều Thanh Hà – Hải Dương năm 2018(11/06/2018)
LIÊN KẾT - QUẢNG CÁO