Sơ đồ trang
DU LỊCH HẢI DƯƠNG
Giới thiệu về Hải Dương
Giới thiệu về Trung tâm
Các điểm đến du lịch Hải Dương
Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc
Thành phố Hải Dương
Thị xã Chí Linh
Cẩm Giàng
Ninh Giang
Kinh Môn
Nam Sách
Thanh Hà
Gia Lộc
Thanh Miện
Bình Giang
Tin tức - Sự kiện
Thông tin hữu ích
Ẩm thực
Làng nghề
Lễ hội
Danh nhân xứ Đông
Nghệ thuật dân gian
Văn bản QPPL
Thủ tục hành chính
Thống kê du lịch

THỐNG KÊ TRUY CẬP
467,750

TIỆN ÍCH
Thời tiết Tỷ giá

BẢN ĐỒ DU LỊCH HD

THƯ VIỆN ẢNH

VIDEO DU LỊCH HD
Hải Dương mùa xuân gọi
Dấu ấn Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc
Về Hải Dương thăm đền thờ Chu Văn An - nơi tôn vinh đạo học
Việt Nam Vẻ Đẹp Bất Tận
Di Sản Văn Hóa "Huyền Tích Đền Kiếp Bạc"

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Lễ tưởng niệm 718 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn
Tối ngày 25/9/2018, tại Di tích Kiếp Bạc (thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương), Ban Tổ chức Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc đã long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm 718 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn (1300-2018) và Khai ấn, ban ấn năm 2018.

            

            Tại buổi lễ, Ông Lương Văn Cầu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội đã đọc diễn văn tưởng niệm ôn lại thân thế, sự nghiệp của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. 

Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, là con trai của An Sinh Vương Trần Liễu, cháu gọi vua Trần Thái Tông bằng chú. Ông là người có dung mạo khôi ngô, thông minh hơn người, nhờ được những người tài giỏi đến giảng dạy mà ông sớm trở thành người đọc thông hiểu rộng, có tài văn võ. Vốn có tài quân sự, lại là tôn thất nhà Trần, do đó trong cả 3 lần quân Nguyên - Mông tấn công Đại Việt, ông đều được vua Trần cử làm tướng soái. Đặc biệt ở kháng chiến chống Nguyên - Mông lần thứ 2 và thứ 3, ông được vua Trần Nhân Tông phong làm Quốc côngTiết chế các đạo quân thủy bộ. Dưới tài lãnh đạo của ông, quân dân Đại Việt chiến thắng ở Chương Dương, Hàm Tử, Vạn Kiếp, Bạch Đằng, đuổi giặc Nguyên Mông ra khỏi bờ cõi Đại Việt. Trần Hưng Đạo được phong tước Hưng Đạo Đại Vương. Sau đó, ông lui về ở Vạn Kiếp. Nhân dân lúc bấy giờ kính trọng ông, lập đền thờ sống ông ở Vạn Kiếp (gọi là Sinh Từ). Ngày 20 tháng Tám (âm lịch) năm 1300 ông đã mất tại Vạn Kiếp. Triều đình Đại Việt phong tặng ông là "Thái sư Thượng Phụ Thượng Quốc công Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương". Ông được nhân dân cả nước tôn vinh là "Đức Thánh Trần" và lập đền thờ ở nhiều nơi, song nổi tiếng hơn cả là đền Kiếp Bạc ở xã Hưng Đạo (TX. Chí Linh, Hải Dương). Đây là nơi ông lập căn cứ, tích trữ lương thực, huấn luyện quân sĩ trong các cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông.

 

Không chỉ biết đến với vai trò là một nhà quân sự thiên tài, Trần Quốc Tuấn còn là một cây bút văn chương sắc sảo. Ông đã soạn hai bộ sách để dạy các tướng lĩnh đương thời là “Binh thư yếu lược” và “Vạn Kiếp tông bí truyền thư”; trong đó, nổi tiếng với bài “Hịch tướng sĩ” đã khích lệ tinh thần yêu nước, căm thù giặc, làm lay động hàng ngàn tướng sĩ. Hơn 7 thế kỷ đã qua nhưng tư tưởng giữ nước “lấy dân làm gốc” cùng những tri thức quân sự, cách dùng người và lòng trung quân ái quốc của Hưng Đạo Đại Vương vẫn là bài học sâu sắc đối với các thế hệ hôm nay và mai sau.

          Đây là một trong những nghi lễ quan trọng, linh thiêng của Lễ hội truyền  thống mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc được tổ chức hàng năm nhằm tưởng nhớ công ơn của vị Anh hùng dân tộc, vị thiên tài quân sự kiệt xuất Trần Quốc Tuấn. Năm 2012, Khu Di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt; Lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc được ghi danh trong Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

          Ngay sau Lễ tưởng niệm và Khai hội truyền thống, tại nội tự đền Kiếp Bạc, Ban Tổ chức Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2018 cũng đã tổ chức Lễ khai ấn, ban ấn. Sau lễ tịnh đền, các đại biểu làm lễ khai ấn sau đó ban ấn cho nhân dân địa phương và du khách thập phương. Để đáp ứng nhu cầu xin ấn của du khách, năm nay Ban tổ chức chuẩn bị khoảng 3 vạn ấn. Lễ khai ấn, ban ấn diễn ra trang nghiêm, linh thiêng và an toàn, không có tình trạng chen lấn, xô đẩy. Đây là một trong những nghi lễ thiêng và quan trọng của lễ hội đã được phục dựng từ nhiều năm nay và thu hút đông đảo du khách nhất.

 

Buổi sáng cùng ngày, tại di tích Côn Sơn, Ban Tổ chức Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc 2018 đã tổ chức lễ tưởng niệm 576 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi. Năm 1407, đất nước ta dưới ách đô hộ của giặc Minh, chúng đã gây ra những tội ác tột cùng. Căm phẫn quân thù, sục sôi tinh thần yêu nước, Nguyễn Trãi đến Lam Sơn tụ nghĩa, dâng "Bình Ngô sách" và trở thành linh hồn của cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc. Kháng chiến thắng lợi, năm 1428, Nguyễn Trãi thay Lê Lợi viết "Bình Ngô đại cáo". Đây là áng thiên cổ hùng văn, bản Tuyên ngôn độc lập bất hủ, tổng kết tài tình cuộc kháng chiến chống quân Minh, khẳng định nền độc lập, chủ quyền của dân tộc ta... Với những cống hiến to lớn của vị Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi, năm 1980, nhân kỷ niệm 600 năm ngày sinh của ông, Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO) đã ghi nhận và suy tôn ông là Danh nhân văn hóa thế giới. Sau diễn văn tưởng niệm, lãnh đạo tỉnh cùng các đại biểu, nhân dân và du khách thập phương thành kính dâng hương tưởng niệm Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi.

 

          Năm nay, Lễ hội diễn ra từ ngày 19/9-29/9/2018 (tức ngày 10 - 20/8 âm lịch) với nhiều hoạt động và nghi lễ đặc sắc khác như: Lễ cầu an và hội hoa đăng trên đê sông Lục Đầu vào ngày 27/9 (18 tháng 8 âm lịch); Liên hoan múa rối nước, đua thuyền truyền thống vào ngày 28/9 (19 tháng 8 âm lịch) và Liên hoan diễn xướng hầu Thánh vào tối cùng ngày; đặc biệt là Lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo và phát lộc Thánh cho toàn thể nhân dân vào ngày 29/9/2018 (20 tháng 8 âm lịch).

Trong những ngày đầu của lễ hội mùa Thu lớn nhất miền Bắc, đã thu hút hàng vạn du khách thập phương về chiêm bái. Du khách về tham dự lễ hội cùng nhau tưởng nhớ tri ân công đức của các bậc anh hùng vì dân vì nước đồng thời cầu nguyện cho đất nước được hòa bình, nhà nhà đươc ấm no hạnh phúc và cùng hoà mình trong không gian văn hoá của dân tộc./. 

Tin và ảnh: Thế Anh

In trang Quay lại Lên trên
Các tin mới hơn
- Hải Dương tham dự chợ Tết “Một thoáng thành Nam” (12/02/2019)
- Hải Dương tham dự chợ Tết “Một thoáng thành Nam” (12/02/2019)
- Linh thiêng lễ khai bút Xuân Kỷ Hợi năm 2019(12/02/2019)
- Hải Dương: Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội carnaval đường phố(28/12/2018)
- Hải Dương: Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội carnaval đường phố(28/12/2018)
Các tin cũ hơn
- Hải Dương: Ký thỏa thuận hợp tác về Giải pháp du lịch thông minh (16/07/2018)
- Cuộc thi Ảnh đẹp du lịch Thừa Thiên Huế năm 2018(12/07/2018)
- Khai mạc Lễ hội Vải thiều Thanh Hà - Hải Dương lần thứ nhất năm 2018(11/06/2018)
- Khảo sát, tuyên truyền giới thiệu Quy hoạch khu du lịch sinh thái sông Hương – Thanh Hà và Lễ hội vải thiều Thanh Hà – Hải Dương năm 2018(11/06/2018)
- Chương trình Lễ hội Hoa Ban năm 2018(05/06/2018)
LIÊN KẾT - QUẢNG CÁO