Sơ đồ trang
DU LỊCH HẢI DƯƠNG
Giới thiệu về Hải Dương
Giới thiệu về Trung tâm
Các điểm đến du lịch Hải Dương
Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc
Thành phố Hải Dương
Thị xã Chí Linh
Cẩm Giàng
Ninh Giang
Kinh Môn
Nam Sách
Thanh Hà
Gia Lộc
Thanh Miện
Bình Giang
Tin tức - Sự kiện
Thông tin hữu ích
Ẩm thực
Làng nghề
Lễ hội
Danh nhân xứ Đông
Nghệ thuật dân gian
Văn bản QPPL
Thủ tục hành chính
Thống kê du lịch

THỐNG KÊ TRUY CẬP
510,514

TIỆN ÍCH
Thời tiết Tỷ giá

BẢN ĐỒ DU LỊCH HD

THƯ VIỆN ẢNH

VIDEO DU LỊCH HD
Hải Dương mùa xuân gọi
Dấu ấn Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc
Về Hải Dương thăm đền thờ Chu Văn An - nơi tôn vinh đạo học
Việt Nam Vẻ Đẹp Bất Tận
Di Sản Văn Hóa "Huyền Tích Đền Kiếp Bạc"

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Tiềm năng du lịch huyện Thanh Miện – Hải Dương
Thanh Miện nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Hải Dương, là vùng đất có bề dày truyền thống văn hóa lịch sử. Đặc biệt, thiên nhiên đã ban tặng cho nơi đây một phong cảnh thơ mộng và yên bình đậm chất văn hóa đồng bằng Băc Bộ, cùng với Đảo Cò – Chi Lăng Nam một trong những danh thắng nổi tiếng bậc nhất của miền Bắc.

Huyện Thanh Miện cách thành phố Hải Dương 23 km về phía tây nam, cách Hà Nội 60 km. Phía tây bắc giáp huyện Bình Giang, đông bắc giáp huyện Gia Lộc, đông nam giáp huyện Ninh Giang, nam giáp tỉnh Thái Bình, tây giáp tỉnh Hưng Yên, với diện tích tự nhiên 122,321km2, dân số 125.656 người, với 18 xã, 01 thị trấn. Thanh Miện có đường liên tỉnh 38B chạy từ thành phố Hải Dương qua Gia Lộc, qua trung tâm huyện, nối với tỉnh Hưng Yên; Thái Bình đi các tỉnh phía nam. Đường tỉnh có 20A nối trung tâm huyện với Bình Giang đi Hà Nội; các tuyến 20B; 39D chạy theo trục bắc nam, đông tây nối Thanh Miện với các huyện lân cận. Ngoài ra, hệ thống giao thông thuỷ với sông Luộc; sông Cửu An; sông Hàng Kẻ Sặt và 3 bến chính cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giao thương hàng hoá giữa Thanh Miện với các tỉnh, các huyện khác. Cùng với đó là hệ thống di tích lịch sử văn hóa và danh thắng nổi tiếng như: Đình Đông, nhà tưởng niệm Nguyễn Lương Bằng, Đảo Cò…Bên cạnh đó, Thanh Miện cũng là vùng đất quê hương của các bậc hiền tài và chính khách Việt Nam như: Nguyễn Nghi (1577-1664) đỗ Bảng Nhãn khoa Đinh Sửu (1637) là Bảng Nhãn già nhất lịch sử việt nam đời Lê Thần Tông; Đỗ Uông; Nguyễn Lương Bằng (1904 - 1979), phó Chủ tịch nước Việt Nam (1969-1979); Phạm Thế Duyệt, Nguyên Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ…Đến với Thanh Miện du khách không chỉ được thăm quan, chiêm bái các di tích lịch sử văn hóa và danh thắng, làng nghề truyền thống mà du khách còn được trải nghiệm các dịch vụ vô cùng hấp dẫn ở vùng đất giàu tiềm năng này.

 

          Đến với vùng đất Thanh Miện, du khách không thể không đến thăm quan và chiêm bái tại cụm di tích đặc biệt quan trọng là Đình Đông và nhà tưởng niệm Phó Chủ Tịch nước Nguyễn Lương Bằng. Cụm di tích thuộc thôn Đông, xã Thanh Tùng huyện Thanh Miện, cách TP Hải Dương khoảng 24km. Với sự đa dạng về tài nguyên nhân văn, cụm di tích đã thực sự hấp dẫn du khách trên mọi miền tổ quốc và trở thành một trung tâm văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân và du khách thập phương, góp phần phát triển du lịch của huyện nói riêng và tỉnh nói chung.

  Với những giá trị nhân văn, lịch sử kiến trúc đặc biệt, năm 1992, đình được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia và là một trong những ngôi đình cổ kính bậc nhất của Hải Dương. Đình được bố cục theo kiểu “Tiền Nhất Hậu Đinh”,  xây dựng vào đầu thế kỷ XVIII, qua quá trình trùng tu tôn tạo, hiện nay đình nằm trên 1 khu đất rộng 2135m2 chia làm 2 phần:Khu vực Thiêu hương, giếng nước và khu đình chính. Đình thờ Nguyễn Phục và Đỗ Uông (hai nhân vật nổi tiếng ở thế kỷ 15-16),. Nguyễn Phục là người xã Đoàn Tùng. Đời vua Lê Nhân Tông niên hiệu Thái Hòa năm Quý Dậu (1443) ông thi đỗ tiến sĩ. Dưới triều vua Lê Thánh Tông niên hiệu Quang Thuận (1460) Nguyễn Phục được cữ giữ chức phó sứ sang nhà Minh tâu sự về việc nước Phiên xâm lấn Đại Việt. Đi sứ về ông làm tham nghị chính sự quán. Mùa hạ năm Bính Tuất (1467) ông làm quan tham chính thừa tuyên Thanh Hóa kiêm vương phó chức đô chỉ huy cẩm y vệ. Năm tân Mão (1471) niên hiệu Hồng Đức, vua Lê Thánh tông cầm quân sang đánh Chiêm Thành; ông được phong chức Đốc vận quân lương. Đến cửa biển Đà Nẵng đoàn thuyền vận chuyển lương gặp bão lớn, bị thiệt hại nặng nề. Ông chịu tội với triều đình. Nhưng khi chết ông vẫn được triều đình gia phong “ Phúc Thần” và cho lập đền thờ.(Từ Đà Nẵng trở ra 72 nơi có đền thờ Nguyễn Phục).

 

Đỗ Uông, người xã Đoàn Lâm, năm 24 tuổi, dưới triều Mạc Phúc Xuyên, niên hiệu Quang Bảo, ông thi đỗ Bảng Nhãn (1556). Đời Mạc Mậu Hợp, niên hiệu Sùng Khang năm Bính Dần (1566) ông giữ chức Binh bộ hữu thị lang kiêm Ứng vương phó. Năm Canh Thìn, niên hiệu Diên Thành (1580) ông được cử làm Chánh sứ sang nhà Minh. Khi về ông được giữ chức Lại bộ thượng thư kiêm Đông các đại học sĩ, Phúc quận công.

Năm Giáp Tý (1592) nhà Mạc đổ, nhà Lê khôi phục lại vương quyền, Đỗ Uông ra làm quan cho nhà Lê. Dưới triều vua Lê Thánh Tông niên hiệu Quang Hưng ông làm Hộ Bộ thượng thư trông coi việc hoạch định biên cương. Nhưng chúa Trịnh nghi ông nặng lòng với nhà Mạc nên giết đi. Sau khi ông được minh oan, nhà Lê truy phong ông là “Thái Bảo phúc thần”.

Đình Đông không chỉ gắn liền với tên tuổi Nguyễn Phục, Đỗ Uông mà còn gắn liền với phong trào cách mạng của xã Thanh Tùng nói riêng và tỉnh Hải Dương nói chung. Ngoài các hiện vật có giá trị của ngôi đình phải kể đến 1 căn hầm bí mật xây dựng cuối năm 1946, căn hầm bí mật lớn nhất và đầu tiên của tỉnh ủy. Hầm nằm cách đình 30m về phía đông, được xây dựng bằng gạch cuốn, còn khá nguyên vẹn. Đây là nơi phục vụ 2 lần họp hội nghị Tỉnh ủy Hải Dương nhằm chuẩn bị cho cuộc khởi nghĩa giành chính quyền trong tỉnh.

          Nguyễn Lương Bằng (1904 - 1979) bí danh Sao Đỏ, quê thôn Đông, xã Thanh Tùng, Hải Dương. Ông sớm tham gia Cách Mạng, bị thực dân bắt giam nhiều lần, từng 2 lần vượt ngục. Sau Cách Mạng ông lần lượt giữ những chức vụ quan trọng: ủy viên BCH Trung ương Đảng, Trưởng ban Kiểm tra của Trung ương Đảng, Tổng thanh tra của Chính phủ, Phó Chủ tịch nước. Để tưởng nhớ công lao của cố Phó chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đối với đất nước, với quê hương Hải Dương.

 

          Năm 1996 Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương đã cho xây dựng nhà tưởng niệm trong khu vực sân vận động của thôn Đông. Sau một năm thi công, ngày 6/9/1996 nhà tưởng niệm được khánh thành và đi vào hoạt động. Đây là nơi giới thiệu thân thế, sự nghiệp, những tình cảm của đồng chí Nguyễn Lương Bằng với quê hương và tình cảm của quê hương đối với đồng chí.

          Từ cụm di tích đình Đông và nhà tưởng niệm Nguyễn Lương Bằng, du khách có thể di chuyển 16km để đến với một danh thắng có một không hai của miền Bắc đó là Đảo Cò Chi Lăng Nam.  Đảo Cò cách thành phố Hải Dương 32km, cách Hà Nội 70km, thuộc thôn An Dương,  xã Chi Lăng Nam. Với diện tích 31,673 ha, đây là “ngôi nhà chung” của nhiều loài cò, vạc, chim nước quý. Trong lòng hồ An Dương còn là nơi trú ngụ của nhiều loài cá quý như: cá chép, cá nheo, cá quả, cá vược, cá bơn, cá chạch, các loại tôm, cua, ba ba... Ngoài ra, xung quanh hồ An Dương còn có nhiều loài thực vật thủy sinh, thực vật hoang dã. Hiện nay, ở đảo cò Chi Lăng Nam có khoảng 16.000 con cò và 6.000 con vạc sinh sống. Hàng năm, cứ đến mùa gió heo may thổi về, tức vào khoảng tháng 9 âm lịch, hàng ngàn con cò, vạc và các loài chim nước ở xứ khác lại nhộn nhịp bay về sinh sống, kiếm ăn cho đến tận tháng 4 năm sau. Đây là nơi cư trú của 6 loài cò khác nhau như cò trắng, cò lửa, cò bợ, cò ghềnh, cò diệc và cò ruồi. Trong đó đông nhất là cò ruồi. Tiếng là đảo cò song đây còn là nơi trú ngụ của loài vạc xám, vạc lưng xanh, vạc sao, cùng nhiều loài chim khác như diệc xám, chim trả, bói cá, bồng chanh, cuốc, cú mèo... Chính vì vậy, từ lâu, nơi đây đã trở thành điểm tham quan, học tập và nghiên cứu thú vị của nhiều trường học trong vùng.

 

          Hiện nay, đảo cò đã được quy hoạch thành vùng du lịch sinh thái để thu hút du khách, thời gian thích hợp nhất là du khách có thể đi vào khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau. Bởi lúc này là thời điểm cò, vạc ở khắp mọi nơi đều tụ tập về nơi đây để kiếm ăn, tạo nên một không gian thiên nhiên sôi sổi, nhất là vào buổi sáng sớm và buổi tối, hàng ngàn chú cò, vạc đều cất tiếng “giao ca” vô cùng thú vị. Đến với đảo cò, vào lúc sáng sớm hay chiều muộn, du khách sẽ có cơ hội được ngắm nhìn hàng nghìn cánh cò trắng chao nghiêng trên mặt hồ An Dương. Đẹp nhất là vào lúc hoàng hôn, khi buổi chiều tà hắt ánh sáng dát vàng lên mặt hồ An Dương, những đàn cò ríu rít gọi nhau bay về tổ, tạo nên một khung cảnh đẹp như một bức tranh thủy mặc. Đến với Đảo Cò, du khách còn được thưởng ngoạn một không gian xanh mát và mang đậm nét thôn quê của vùng hồ An Dương. Ở đó, trên chiếc thuyền nhẹ trôi trong ánh chiều tà, được ngắm nhìn những cánh cò cánh vạc, được nghe tiếng chim kêu gọi bầy trong một vùng không gian hoang dã, du khách sẽ thấy thêm yêu, thêm quý cuộc sống tươi đẹp của thiên nhiên, một món quà vô giá mà tạo hóa đã ban tặng cho con người.

 

          Du khách chỉ mất khoảng một ngày là có thể khám phá toàn bộ Đảo Cò và một số điểm lân cận. Tuy nhiên, nếu du khách muốn cảm nhận không khí nhộn nhịp giao ca giữa cò và vạc vào buổi sáng sớm thì ở qua đêm tại Đảo Cò, xung quanh có rất nhiều nhà nghỉ homestay và một số khách sạn để phục vụ du khách. Quanh Đảo Cò có rất nhiều quán ăn, đặc biệt là quán ăn nhà nổi trên mặt hồ An Dương có các món ăn rất ngon, đa dạng như: Cá hấp, chim rán, miến xào rau củ,… với mùi vị thơm ngon, đậm chất vùng quê Bắc Bộ, ăn một lần và nhớ mãi.

       Hằng năm nơi đây thu hút hàng nghìn lượng khách về thăm quan trải nghiệm. Đảo Cò có tiềm năng rất lớn để phát triển loại hình du lịch sinh thái và thực sự sẽ mang đến cho du khách những khoảng khắc sống cùng thiên nhiên vô cùng lý thú.

       Sau khi thăm quan Đảo Cò, du khách có thể di chuyển 4km để đến với làng nghề làm bánh đa Hội Yên và cùng tham gia trải nghiệm quy trình sản xuất. Được công nhận là làng nghề truyền thống từ năm 2004, làng nghề bánh đa thuộc thôn Hội Yên, xã Chi Lăng Nam. Nghề làm bánh đa được gia đình cụ Vũ Duy Tộ (tổ nghề), người làng Hội Yên, khởi lập từ cuối thế kỷ XVIII cách đây khoảng gần 200 năm. Ngày xưa dụng cụ làm bánh đa rất đơn giản, chỉ gồm cối xay quay tay bằng đá, nồi đồng 5, muôi trắng bằng gáo dừa, que sêu bánh bằng tre cật và vài chục phên phơi đan bằng tre. Nguyên liệu làm bánh đa là gạo, tốt nhất là gạo được xay xát từ thóc đã để qua một vài vụ. Hiện tại, gia đình có truyền thống lâu đời, duy trì và phát triển theo nghề, từ đời cha, đời ông đên đời con, đời cháu như gia đình ông Vũ Duy Tác, Nguyễn Văn Cẩm, Vũ Duy Xuân, Đỗ Văn Tứ. Làng có 25 hộ làm nghề, với 25 máy tráng, mỗi máy thu hút 3- 5 lao động địa phương tham gia sản xuất. Nguyên liệu làm bánh được nhập từ các xã lân cận trong huyện như Ngô Quyền, Thanh Giang, Tứ Cường, sau đó tiến hành xay bột bằng mô tơ điện, thái bánh đa bằng máy… Người dân quê vừa sản xuất vừa tiêu thụ, ngày ngày mang hàng đi giao trực tiếp tại các cửa hàng phở, cửa hàng bán tạp hóa trên phố quanh vùng.

          Mỗi ngày, Hội Yên cho ra lò khoảng 30 tấn bánh, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của dân trong và ngoài huyện, ngoài tỉnh. Bánh đa Hội Yên có mặt ở khắp các cửa hàng cửa hiệu, các quán phở trên phố của huyện Thanh Miện, sang Hưng Yên, lên Hà Nội; rồi xuất cả vào miền Nam. Bánh đa Hội Yên được nhiều người tin tưởng, bởi là thứ bánh không dùng hóa chất, không hàn the, phẩm màu. Người dân quanh vùng cũng đến Hội Yên học hỏi kỹ thuật làm bánh, nhưng không có được bí quyết làm bánh trắng và dai của làng. Bánh đa Hội Yên có bí quyết ủ bột, trộn bột riêng, khắt khe trong lựa chọn nguyên liệu, trong công đoạn tráng và phơi bánh mà người vùng khác khó học hỏi cho được. Đến với làng nghề bánh đa Hội Yên, ngoài việc mua sản phẩm, du khách có thể trải nghiệm việc làm bánh, từ  công đoạn đầu tiên khá quan trọng đó là khâu chọn gạo, ngâm gạo đến tự tay xay bột, tráng bánh, phơi bánh, thái bánh... chắc chắn sẽ là những kỉ niệm không bao giờ quên của du khách.

          Đến Thanh Miện, du khách có thể nghỉ ngơi và thưởng thức ẩm thực tại nhà nghỉ Mai Hương, nhà nghỉ Đảo Cò, nhà nghỉ Thanh Lịch, nhà hàng Quang Vương, nhà nổi Đăng Nghị… và trong khoảng thời gian 01 ngày du khách có thể đi theo lộ trình như: Đình Đông - Nhà tưởng niệm Nguyễn Lương Bằng - Đảo cò Chi Lăng Nam - Làng nghề bánh đa Hội Yên. Với tiềm năng đất đai rộng lớn, nguồn nhân lực dồi dào, sự phát triển hệ thống giao thông những năm gần đây cùng với tiềm năng du lịch rất lớn, đã đang mở ra nhiều cơ hội để huyện Thanh Miện thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, nông nghiệp nói chung và ngành du lịch nói riêng./.

Bài và ảnh: Khổng Quốc Tuân 

 

In trang Quay lại Lên trên
Các tin mới hơn
- Khai hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2017(27/12/2017)
- Tiềm năng du lịch huyện Cẩm Giàng – Hải Dương(27/12/2017)
Các tin cũ hơn
- Tiềm năng du lịch huyện Ninh Giang – Hải Dương(27/12/2017)
- Tiềm năng du lịch huyện Kinh Môn – Hải Dương(27/12/2017)
- Động Hàm Long – Tâm Long: Điểm du lịch huyện Kinh Môn(27/12/2017)
- Chùa Nhẫm Dương – Kinh Môn: Nơi khởi nguồn thiền phái Tào Động Việt Nam(27/12/2017)
- Hang Chùa Mộ - Kinh Môn: Tuyệt tác của thiên nhiên(27/12/2017)
LIÊN KẾT - QUẢNG CÁO