Sơ đồ trang
DU LỊCH HẢI DƯƠNG
Giới thiệu về Hải Dương
Giới thiệu về Trung tâm
Các điểm đến du lịch Hải Dương
Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc
Thành phố Hải Dương
Thị xã Chí Linh
Cẩm Giàng
Ninh Giang
Kinh Môn
Nam Sách
Thanh Hà
Gia Lộc
Thanh Miện
Bình Giang
Tin tức - Sự kiện
Thông tin hữu ích
Ẩm thực
Làng nghề
Lễ hội
Danh nhân xứ Đông
Nghệ thuật dân gian
Văn bản QPPL
Thủ tục hành chính
Thống kê du lịch

THỐNG KÊ TRUY CẬP
516,465

TIỆN ÍCH
Thời tiết Tỷ giá

BẢN ĐỒ DU LỊCH HD

THƯ VIỆN ẢNH

VIDEO DU LỊCH HD
Hải Dương mùa xuân gọi
Dấu ấn Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc
Về Hải Dương thăm đền thờ Chu Văn An - nơi tôn vinh đạo học
Việt Nam Vẻ Đẹp Bất Tận
Di Sản Văn Hóa "Huyền Tích Đền Kiếp Bạc"

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Danh thắng đền Quát
Đền Quát ở thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu (Gia Lộc, tỉnh Hải Dương), nơi thờ danh tướng thủy quân thời Trần là Yết Kiêu (Phạm Hữu Thế). Đền nằm giữa một vùng sông nước hữu tình, mang giá trị văn hóa, lịch sử, danh thắng và đậm giá trị dân gian.

 

Đền Quát với thiết kế truyền thống độc đáo, uy nghi tọa lạc trên khu đất rộng nhìn ra sông Đình Đào. Được xây dựng từ thời Trần đến thời Nguyễn, đền Quát được mở rộng với 7 gian tiền tế, 3 gian hậu cung. Trong kháng chiến chống Pháp, đền bị đốt cháy, chỉ còn lại 3 gian hậu cung. Từ năm 1973 trở lại đây, nhân dân địa phương, du khách thập phương đã góp công, của xây dựng lại 5 gian tiền tế, 3 gian trung từ, 3 gian hậu cung. Năm 1988, danh thắng đền Quát được công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp quốc gia. Đền Quát gắn liền với truyền thuyết về người anh hùng Yết Kiêu có tài bơi lội. Giặc Nguyên Mông sang cướp nước, ông mang theo chiếc dùi đêm đêm lặn sông đục thuyền giặc khiến hàng chục chiến thuyền bị đắm. Ngày rằm, trong đền có nhiều du khách tới thắp hương làm lễ.

Sau khi đất nước khải hoàn, nhà vua tổ chức ban thưởng. Yết Kiêu xin nhà vua cho dân làm nghề chài lưới được 3 thước đất hai bên bờ sông để phơi lưới không phải nộp thuế. Nhớ ơn, ông được dân chài lưới tôn làm tổ nghề. Hằng năm, dịp lễ hội ngày 10 - 20 tháng giêng, dân chài khắp nơi tìm về cúng tế. Điểm nhấn của đền Quát là lễ hội dân gian với những nghi lễ, trò chơi hội đặc sắc. Lễ hội độc đáo với các nghi lễ truyền thống như rước thủy, rước bộ, mộc dục, thi cỗ đơm. Trò hội có tổ tôm điếm, đập niêu, đi cầu thùm…

 
Lễ hội Đền Quát 

Đặc sản của lễ hội đền Quát là bơi chải. Tục thi bơi chải có từ khi xây dựng đền, gắn liền với việc tôn vinh danh tướng Yết Kiêu và nghề nghiệp của người dân Hạ Bì. Ngày bơi chải, nhân dân thập phương kéo về đông vui, nhộn nhịp. Tiếng trống, chiêng giục giã. Đội bơi có 15 người gồm 12 tay bơi chính, 1 người cầm lái, 1 cầm mõ và 1 người phất cờ là các thanh niên khỏe mạnh tuyển từ các nhà chài. Tư thế sẵn sàng, sau tiếng trống lệnh các thuyền cùng xuất phát. Khi bơi người cầm cờ đứng giữa sàn thuyền để điều hành, hai tay phất cờ chéo nhau tạo khí thế. Người cầm mõ ngồi phía đuôi thuyền gõ đều theo nhịp chải. Được tiếp thêm sức mạnh tinh thần, các tay bơi hăng hái chải đẩy con thuyền rẽ sóng lao về phía trước. Hai bên bờ, nhân dân hò reo tán thưởng.

 
Thi bơi chải tại lễ hội 

Từ năm 1976 lễ hội chuyển sang mùa thu, tổ chức vào 14 - 16/8 âm lịch để hưởng ứng lễ hội truyền thống Kiếp Bạc tưởng niệm Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo. Tại lễ hội, một số nội dung tế lễ được rút ngắn, song hội thi bơi chải vẫn được duy trì. Bơi chải trở thành đặc trưng của lễ hội đền Quát, thế mạnh của xã Yết Kiêu và tỉnh Hải Dương trong các kỳ thi đấu vùng miền và toàn quốc.

In trang Quay lại Lên trên
Các tin cũ hơn
- Đền Cuối(19/12/2016)
LIÊN KẾT - QUẢNG CÁO