Sơ đồ trang
DU LỊCH HẢI DƯƠNG
Giới thiệu về Hải Dương
Giới thiệu về Trung tâm
Các điểm đến du lịch Hải Dương
Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc
Thành phố Hải Dương
Thị xã Chí Linh
Cẩm Giàng
Ninh Giang
Kinh Môn
Nam Sách
Thanh Hà
Gia Lộc
Thanh Miện
Bình Giang
Tin tức - Sự kiện
Thông tin hữu ích
Ẩm thực
Làng nghề
Lễ hội
Danh nhân xứ Đông
Nghệ thuật dân gian
Văn bản QPPL
Thủ tục hành chính
Thống kê du lịch

THỐNG KÊ TRUY CẬP
516,474

TIỆN ÍCH
Thời tiết Tỷ giá

BẢN ĐỒ DU LỊCH HD

THƯ VIỆN ẢNH

VIDEO DU LỊCH HD
Hải Dương mùa xuân gọi
Dấu ấn Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc
Về Hải Dương thăm đền thờ Chu Văn An - nơi tôn vinh đạo học
Việt Nam Vẻ Đẹp Bất Tận
Di Sản Văn Hóa "Huyền Tích Đền Kiếp Bạc"

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Đền Bia
Ngôi đền được xây dựng để thờ đại danh y Tuệ Tĩnh và tấm bia di vật của ông. Gắn với nó là câu chuyện về cuộc đời ý nghĩa nhưng cũng đầy long đong của ông.


I. Vì sao có tên đền Bia?

Đền Bia nằm giữ cánh đồng lộng gió, ở phía Tây thôn Văn Thai, giáp làng Nghĩa Phú Huyện Cẩm Vũ, quê hương của Tuệ Tĩnh – Đại danh y thời Trần (thế kỷ 14). Đền được xây dựng để thờ Tuệ Tĩnh và tấm bia thời Lê là di vật kỉ niệm của ông nên có tên là đền Bia.

Theo các nguồn tài liệu lịch sử và truyền thuyết tại địa phương, Tuệ Tĩnh sinh vào khoảng năm 1330, mồ côi cha mẹ từ năm 6 tuổi, được sư thầy Hải Triều ở chùa Giám nuôi và cho đi học. Sau khi thi đậu Thái học sinh (tiến sĩ) vào thời Triệu Phong (1341-1375), ông không làm quan mà đi tu, hy vọng tập trung thì giờ vào nghiên cứu y dược, tìm những phương thuốc chữa bệnh cho dân phù hợp với hoàn cảnh đất nước. Tài năng y dược và đức độ của ông nổi tiếng trong và ngoài nước. Năm 55 tuổi, Tuệ Tĩnh phải sung vào đoàn sứ bộ đi phương Bắc. Ở nước ngoài, ông chữa thành công nhiều căn bệnh hiểm nghèo, được phong là Đại y tôn thiền sư. Ông mất tại Giang Nam (Trung Quốc).

Tấm bia được thờ ở đền là do tiến sĩ Nguyễn Danh Nho (1638-1699), người cùng làng với Tuệ Tĩnh soạn khắc vào năm 1699. Khi đó, tiến sĩ Nguyễn Danh Nho đi sứ sang Trung Quốc đã đến viếng mộ Tuệ Tĩnh tại Giang Nam, đọc mặt sau tấm bia trên mộ có ghi chữ: “Về sau có ai bên nước sang, nhớ cho hài cốt tôi về với”. Nguyễn Danh Nho vô cùng xúc động trước tình cảm luôn hướng về quê hương đất nước của Tuệ Tĩnh nên đã cho dập mẫu tấm bia mang về nước, thuê thợ làm lại và trở về quê. Lúc đó cả vùng quê ông bị ngập nước, xuôi thuyền đến địa phận Đền hiện nay thì thuyền bị lật, tấm bia rơi xuống không lấy lên được. Ít lâu sau nước cạn, nhân dân tìm được bia, thấy doi đất ở đây có hình con dao cầu (dao thái thuốc) nên đã dựng miếu để thờ bia. Đến năm 1936 ngôi Đền mới được xây dựng như kiến trúc hiện còn.

II. Trung tâm thuốc Nam uy tín

Từ ngày dựng bia người khắp nơi kéo về lấy thuốc, hái lá, xin nước đền Bia về uống, hi vọng khỏi bệnh. Năm Thiệu Trị thứ 5 (1845) một ngày có hàng nghìn người đến đền Bia nên vua đã hạ chiếu cấm việc cúng lễ và xin thuốc mang màu sắc mê tín, mất vệ sinh, sai người mang tấm bia cất giữ của kho tỉnh Hải Dương. Đến năm 1936 một người của làng Văn Thai làm chức thủ kho đã lấy lại Bia và bí mật đem về nhưng rất đáng tiếc tấm bia này đã bị đục hết chữ không còn đọc được nữa.

Phát huy truyền thống y dược và đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, hiện nay ở đền Bia, chính quyền và ngành y tế, Hội Y học cổ truyền dân tộc huyện Cẩm Giàng đã thành lập tổ chuẩn trị y học, chuyên bốc thuốc nam chữa bệnh và trồng nhiều cây thuốc tại khu vực đền. Nhân dân thập phương vẫn đến đền Bia để cắt thuốc và tưởng nhớ Tuệ Tĩnh- Đại danh y của dân tộc với tấm lòng thành kính.

Đền Bia nguyên đựơc xây dựng từ thời Lê- trùng tu vào năm 1936, theo kiểu tiền Nhất (-) hậu Đinh, mặt tiền hướng Bắc, xung quanh cây cối xanh tươi và nằm giữa cánh đồng thẳng cánh cò bay của 2 xã Cẩm Văn và Cẩm Vũ. Đền có vườn thuốc nam rộng lớn, phong phú các loại dược liệu. Tòa tiền bái mới được trùng tu năm 1993, phỏng theo phong cánh kiến trúc thời Nguyễn khá đẹp, với 5 gian với diện tích 120 m2. Trung từ và hậu cung tuy nhỏ nhưng còn chắc chắn từ kiến trú đến các đồ thờ tự, nhà kiểu lòng thuyền tứ trụ, vì con chồng đấu sen, bức cốn chạm long cuốn thủy và hoa lá. Chính giữ treo bức đại tự sơn son thếp vàng ghi 4 chữ”Thánh cung vạn tuế” nghĩa là: “Đức Thánh muôn tuổi”, hai cột chính treo hai câu đối ca ngợi Tuệ Tĩnh.

Hoàng giáp phương danh đằng đắc địa

Thánh sư dược diệu trấn Nam bang

Có nghĩa là:

Thi đậu Hoàng giáp tiếng lừng đất Bắc

Chữa bệnh thần diệu tài quán nước Nam

Vào năm 1995-1996, nhân dân địa phương đã xây dựng tam quan và nhà bia. Nhà xây biểu tượng giống một bông sen khổng lồ, tấm bia đặt ở giữ mội người có thể chiêm ngưỡng từ mọi phía. Di tích còn giữ được nhiều cổ vật có giá trị từ các triều đại phong kiến như bệ đá thời Nguyễn chạm khắc tứ linh, tứ quý; cỗ khám sơn son thếp vàng, tượng Tuệ Tĩnh, đặc biệt tấm bia thời Lê là di vật duy nhất kỉ niệm Tuệ Tĩnh được nhân dân địa phương coi như báu vật.

 

Đền Bia không phải là nơi thờ chính Tuệ Tĩnh nhưng lại là nơi được nhân dân điạ phương đến thăm viếng nhiều nhất, vì nơi đây trở thành trung tâm thuốc nam có uy tín. Vào dịp lễ hội, mồng 1 tháng 4, khách trẩy hội rất đông và ai đến đây cũng cắt thuốc nam để cầu mong một năm mới mạnh khỏe, làm ăn thịnh vượng. Nhân dân địa phương tự hào vì được thờ một vị thánh thuốc nam mà cả nước ngưỡng mộ. Chính vì lẽ đó mà di tích đền Bia luôn được trùng tu, tôn tạo ngày một khang trang. Đề Bia đã được Bộ Văn hóa- Thông tin xếp hạng Quốc gia theo Quyết định số 372 ngày 10-3-1994.

In trang Quay lại Lên trên
Các tin mới hơn
- Khu di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc(19/12/2016)
- Chùa Giám (Nghiêm Quang Tự)(24/07/2015)
Các tin cũ hơn
- Chùa Thanh Mai(24/07/2015)
- Đền Cao An Lạc(24/07/2015)
- Đền Xưa và sự nghiệp Đại danh y Tuệ tĩnh(24/07/2015)
- Đình Mộ Trạch (Làng Mộ Trạch)(24/07/2015)
- Chương trình xúc tiến Du lịch Hải Dương giai đoạn 2010 - 2015, định hướng đến năm 2020(22/07/2015)
LIÊN KẾT - QUẢNG CÁO