Sơ đồ trang
DU LỊCH HẢI DƯƠNG
Giới thiệu về Hải Dương
Giới thiệu về Trung tâm
Các điểm đến du lịch Hải Dương
Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc
Thành phố Hải Dương
Thị xã Chí Linh
Cẩm Giàng
Ninh Giang
Kinh Môn
Nam Sách
Thanh Hà
Gia Lộc
Thanh Miện
Bình Giang
Tin tức - Sự kiện
Thông tin hữu ích
Ẩm thực
Làng nghề
Lễ hội
Danh nhân xứ Đông
Nghệ thuật dân gian
Văn bản QPPL
Thủ tục hành chính
Thống kê du lịch

THỐNG KÊ TRUY CẬP
516,422

TIỆN ÍCH
Thời tiết Tỷ giá

BẢN ĐỒ DU LỊCH HD

THƯ VIỆN ẢNH

VIDEO DU LỊCH HD
Hải Dương mùa xuân gọi
Dấu ấn Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc
Về Hải Dương thăm đền thờ Chu Văn An - nơi tôn vinh đạo học
Việt Nam Vẻ Đẹp Bất Tận
Di Sản Văn Hóa "Huyền Tích Đền Kiếp Bạc"

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Đền Cao An Lạc
Đền Cao ở xã An Lạc (thị xã Chí Linh) là ngôi đền cổ nổi tiếng linh thiêng, nơi thờ 5 anh em nhà họ Vương, những người có công với đất nước.


Ngôi đền trong rừng lim cổ

Từ bến Bình nhìn về phía đông bắc, thấy một đồi xây xanh đậm, đó chính là dấu tích của rừng lim An Lạc, một cảnh quan đặc biệt của Chí Linh, rừng lim nhân tạo duy nhất của Hải Dương có tới 100 tuổi, ngay cạnh đồng bằng vẫn còn đến hôm nay.

Cách đây không lâu, vùng núi An Lạc có rừng tre gỗ bạt ngàn, từng đàn chim cò về làm tổ. Bên cạnh rừng gỗ quý là những rừng cây, một loại cây sai quả, dùng làm nguyên liệu phất quạt giấy và bìa sách cổ bền và đẹp. Dưới thung lậu mọc thành rừng, một loại cây nhẹ, xốp, làm nguyên liệu cho nghề làm mũ và nút chai lọ. Sau hòa bình lập lại rừng còn rậm, năm 1958 hổ còn về tới đây.

Do ở vị trí quân sự trọng yếu, có cảnh quan tươi mát, động thực vật phồn thịnh, núi non giăng thành, đường thủy bộ tiện xuôi ngược mà thế kỷ thứ 10, An Lạc đã trở thành một phòng tuyến, một hậu cứ bảo vệ và tấn công kẻ thù xâm lược miền Đông Bắc của đất nước. Từ thế kỷ 15, trấn sở tại Hải Dương đã đặt lại khu vực bến Vạn cho đến thế kỷ 18. Thời kỳ cận hiện đại đây vẫn còn là một vị trí quân sự có tầm quan trọng chiến lược. Khảo sát và tìm hiểu vùng An Lạc thấy nhiều di tích và truyền thuyết quan hệ đến cuộc kháng chiến chống Tống.

Đền Cao An Lạc tọa lạc trên đỉnh núi Thiên Bồng ở độ cao 30 mét, thuộc thôn Đại. Xa xưa thôn Đại có tên là Dược Đậu trang, đến thời Hậu Lê, Dược Đậu trang phát triển thành một xã, có tên là Lạc Đạo, thuộc tổng Kim Đôi. Xã có 3 thôn: Đại, Trung và An Bài. Sau năm 1945, thực hiện liên xã, Lạc Đạo trở thành một thôn  của xã An Lạc, huyện Chí Linh.

Nghiên cứu khu di tích An lạc sẽ hiểu biết sâu sắc hơn về căn cứ kháng chiến cùng những sự kiện lịch sử của thế kỷ thứ 10 và những thế kỷ sau. tìm hiểu điều kiện tự nhiên ở An Lạc cũng như vùng kế cận cho biết ở đây đã từng tồn tại những rừng gỗ quý với quần thể động thực vật phong phú mà con người đã tàn phá thành đồi trọc. Ngày nay nhân dân địa phương đang trả lại màu xanh cho núi đồi.

Đền Cao và rừng lim An Lạc là một cảnh quan quý, hiếm đã được xếp hạng quốc gia, bảo tồn và phát huy tác dụng trên hai phương tiện: Tham quan du lịch và nghiên cứu lịch sử, văn hóa của dân tộc. Hiện nay, nhân dân đại phương, khách thập phương và Nhà nước đang tích cực đóng góp kinh phí để tôn tạo khu di tích trở thành một điểm tham quan du lịch của đất nước.

 

Sự tích đền Cao

Theo thần tích do Nguyễn Bính phụng soạn vào năm Hồng Phúc nguyên niên (1572) lưu tại đền Cao, có nội dung đại lược như sau:

Tại trang Thanh Tuyền, huyện Nga Sơn, phủ Hà Trung, Thanh Hóa có vợ chồng ông Vương Tĩnh và bà Đào Thị Thanh, lấy nhau đã lâu mà muộn đường con cái. Trong cảnh buồn phiền ấy, ông bà đã chu du thiên hạ và đã dừng chân ở Dược Đậu trang. Thấy nơi đây con người thuần hậu, đất đai trù phú, ông bà đã dừng lại, sinh sống cùng với dân bản trang. tại quê hương mới , gia đình họ Vương làm ăn phát đạt và sinh được 5 người con, 3 trai, 2 gái. Con trai cả có tên là Minh, thứ hai là Xuân, thứ ba là Hồng. Hai con gái có tên là Đào và Liễu. Năm anh em họ Vương học hành chăm chỉ và được giáo dục đến nơi đến chốn. Một lần về thăm phần mộ tổ tiên ở Thanh Hóa, vợ chồng Vương công đã gặp bão, đắm thuyền và qua đời, để lại muôn vàn đau thương cho anh em họ Vương.

Mùa xuân năm tân tị (981), Lê Hoàn trên đường hành quân chống giặc Tống xâm lược đã đóng đại bản doanh ở vùng núi Dược Đậu. Để tỏ lòng yêu nước, năm anh em họ Vương đã xin nhà vua cho thi tài võ nghệ và mưu lược. Xét tướng mạo và tài năng, Lê Hoàn đã tuyển anh em họ Vương vào đội quân cứu nước. Quá trình chiến đấu, năm anh em đã lập công lớn. Kháng chiến thắng lợi, anh em họ Vương được mời về kinh đô Hoa lư mừng chiến thắng, nhận ban thưởng công huân.Vương minh công được phong Đại tướng  quân, bốn anh em đều được phong chức tước và mỹ tự. trong ngày vui chiến thắng, Vương Minh công đã qua đời đột ngột. Còn lại 4 anh em trở về Dược Đậu trang sinh sống. Sau khi qua đời, năm anh em họ vương đều được triều đình cho xây miếu thờ và đời sau đã được tôn thành Thành hoàng, đời đời phụng sự.

Đền thờ Vương Minh tướng công xây dựng thời Tiền Lê. Thời Hậu Lê, năm Vĩnh Hựu thứ hai (1736) trùng tu. Đầu thế kỷ 20, đền được tái tạo theo kiến trúc chữ tam, bằng gỗ lim, lợp ngói. Công trình hiện còn vào hậu cung sâu 16,5 mét. Đồ tế tự ở đây còn khác đầy đủ và nhiều cổ vật có giá trị như: Bia ký, long đao, bát bửu, ngai ỷ, đòn bát cống...Đặc biệt là hệ thống đại tự, câu đối ca ngợi công đức của năm anh em họ Vương và cuộc kháng chiến chống Tống thắng lợi của dân tộc, trong đó có câu:

Ngọc chỉ côn hoàng lịch tự Lê triều, nam khải vận.

Tướng tinh lẫm liệt tiễu trừ Tống tặc, bắc thôn thanh.

(Ngọc chỉ sáng ngời, trải từ Tiền Lê, vận nam phương mở rộng.

Tướng tài lẫm liệt, tiễu trừ giặc tống, Bắc quốc mất thanh danh).

Đền được kiến trúc trên đỉnh núi, giữa một rừng lim xanh tốt quanh năm. Đường lên đền được xây gạch, gồm 113 bậc khang trang. Cùng với đền Cao, đền Bến Tràng, đền Bến Cả thờ 5 anh em họ Vương tạo thành một quần thể di tích cách nhau không xa.

Năm 1998, khu di tích đã được sửa chữa, nâng cấp. Theo phong tục nhân dân đại phương hằng năm tổ chức lễ sinh nhật Vương Minh tướng công (20-10), lễ mừng chiến thắng (24-10) và kỷ niệm ngày mất (24-1 âm lịch). Đây là ngày hội lớn, có quy mô hàng tỉnh và kéo dài hàng tuần.

 
In trang Quay lại Lên trên
Các tin mới hơn
- Khu di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc(19/12/2016)
- Chùa Giám (Nghiêm Quang Tự)(24/07/2015)
- Đền Bia(24/07/2015)
- Chùa Thanh Mai(24/07/2015)
Các tin cũ hơn
- Đền Xưa và sự nghiệp Đại danh y Tuệ tĩnh(24/07/2015)
- Đình Mộ Trạch (Làng Mộ Trạch)(24/07/2015)
- Chương trình xúc tiến Du lịch Hải Dương giai đoạn 2010 - 2015, định hướng đến năm 2020(22/07/2015)
LIÊN KẾT - QUẢNG CÁO