Sơ đồ trang
DU LỊCH HẢI DƯƠNG
Giới thiệu về Hải Dương
Giới thiệu về Trung tâm
Các điểm đến du lịch Hải Dương
Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc
Thành phố Hải Dương
Thị xã Chí Linh
Cẩm Giàng
Ninh Giang
Kinh Môn
Nam Sách
Thanh Hà
Gia Lộc
Thanh Miện
Bình Giang
Tin tức - Sự kiện
Thông tin hữu ích
Ẩm thực
Làng nghề
Lễ hội
Danh nhân xứ Đông
Nghệ thuật dân gian
Văn bản QPPL
Thủ tục hành chính
Thống kê du lịch

THỐNG KÊ TRUY CẬP
516,026

TIỆN ÍCH
Thời tiết Tỷ giá

BẢN ĐỒ DU LỊCH HD

THƯ VIỆN ẢNH

VIDEO DU LỊCH HD
Hải Dương mùa xuân gọi
Dấu ấn Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc
Về Hải Dương thăm đền thờ Chu Văn An - nơi tôn vinh đạo học
Việt Nam Vẻ Đẹp Bất Tận
Di Sản Văn Hóa "Huyền Tích Đền Kiếp Bạc"

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Rượu Phú Lộc - Men say vùng đất lúa
Đã bao đời nay, thôn Phú Lộc (xã Cẩm Vũ, huyện Cẩm Giàng) nức tiếng khắp vùng bởi nghề nấu rượu. Đi ngang mảnh đất này người ta dễ dàng bắt gặp trong chiều gió mùi hương thoang thoảng, ngất ngây của những mẻ rượu mới ra lò, của những mẻ cơm nóng hổi vừa dỡ ra phên, chờ ngày lên men, cất rượu.


Rượu Phú Lộc có tiếng vì vị đậm đà nhưng uống lại rất êm, mùi thơm thoảng nhẹ của gạo nếp cứ quẩn quanh mãi trên tay, trong từng hơi thở. Dư vị đọng lại của mỗi chén rượu không phải một cơn đau đầu như nhiều loại rượu “không chuẩn” khác mà là nỗi nhớ vấn vương cánh đồng làng mùa lúa chín, mùi cơm vừa nấu trong buổi chiều bình yên, dòng sông xanh mát chảy ở ven làng…, những hình ảnh thân thương của vùng quê có trong tâm thức của bao nhiêu người con đất Việt.

Tương truyền những mẻ rượu đầu tiên được cất ở Phú Lộc bởi bàn tay một người phụ nữ tên Nghi Địch, là người gốc Trung Quốc, từ thời nước ta bị đô hộ bởi phong kiến phương Bắc. Bà đã truyền lại nghề này cho người dân trong thôn, giúp bà con có nghề sinh sống trong nhiều thế kỷ. Giữa thôn Phú Lộc hiện còn ngôi đền thờ với tấm bia ghi nhớ công đức của bà.

Nấu rượu là nghề ở làng quê nào cũng có nhưng chỉ có một số nơi như Phú Lộc là có tiếng tăm và lưu giữ được nghề qua nhiều thế kỷ. Ông Đào Đắc Thanh, Phó chủ tịch UBND xã Cẩm Vũ cho biết thôn Phú Lộc hiện có gần 900 hộ dân thì có 1 công ty TNHH và 116 hộ làm nghề nấu rượu. Mỗi ngày lượng rượu ra lò ở đây không ước tính được là bao nhiêu nhưng chắc chắn nhiều hơn lượng nước người dân Phú Lộc uống trong ngày.

Đi tìm hiểu về bí quyết nấu rượu ngon, tôi được giới thiệu tới nhà vợ chồng ông Hoàng Văn Phú, bà Đào Thị Thủy ở xóm Tây. Cả hai người đều có bố mẹ, ông bà, cụ kị nhiều đời làm nghề nấu rượu. Họ đã lớn lên trong tiếng cối xay, trong mùi thơm ngai ngái của mẻ cơm rượu; còn nhỏ thì rắc men, vật cơm, lớn lên thì nấu cơm, thử rượu. Khi cùng nhau nên vợ nên chồng, họ lại sắm sanh từ nồi nấu cơm, nồi cất rượu đến cái phên, cái chậu, bắt đầu cuộc sống mới với nghề gia truyền của cha ông.

“Chúng tôi vẫn giữ cách nấu được truyền từ thời xưa, hoàn toàn thủ công. Chỉ có hai công đoạn là xay lật từ thóc thành gạo còn vỏ cám và làm men là không phải làm. Bây giờ mua sẵn gạo và men, nhưng hai công đoạn ấy vẫn là người trong thôn làm mới chuẩn” – bà Thủy thong thả kể. Người phụ nữ có nét mặt tươi tắn, trẻ trung hơn tuổi 45 ấy đã có một phần tư thế kỷ gắn bó với nghề nấu rượu. Một mẻ rượu theo đúng chu trình từ bắt đầu nấu tới khi thành phẩm mất khoảng 10 ngày với những công đoạn: nấu cơm, vật cơm ra phên, rắc men, ủ vào chậu, khi cơm mọng thì cho vào thùng phối với nước với tỷ lệ 1kg=4 lít nước, 5-7 ngày sau mang ra chưng cất. Công đoạn chưng cất được chia làm hai lần, lần thứ nhất chưng ra rượu thô vẫn còn nhiều tạp chất, lần thứ hai chưng lại mới ra rượu thành phẩm.

Quá trình chưng cất cho ra những loại rượu có nồng độ khác nhau, càng về sau rượu càng nhạt dần và quan trọng nhất là người nấu đo được nồng độ rượu để dừng chưng cất khi rượu vừa bắt đầu nhạt, chua và pha các nước rượu có độ cồn khác nhau thành rượu thành phẩm như ý muốn. Có hai cách đo nồng độ cồn của rượu, cách hiện đại là dùng cồn kế, cách truyền thống là “rê rượu” bằng bát và muỗng tre. Bà Thủy vẫn dùng cả hai cách, để thấy cách đo truyền thống cũng chính xác tương tự như dùng cồn kế vậy. Cách rê rượu rất đơn giản là dùng muỗng tre múc rượu, đổ vào bát từ trên cao rồi nhìn bọt rượu nổi lên trong bát mà đoán độ cồn. Rượu có độ cồn càng cao thì bọt càng đặc, khi bọt to và nhanh tan thì rượu đã nhẹ đi nhiều. Chỉ nhìn bọt rượu thôi mà bà Thủy ước tính được độ cồn chính xác ngang cồn kế. Có một điều kỳ lạ là người phụ nữ tính được chính xác độ cồn ấy lại không hề biết uống rượu. Còn ông Phú thì nếm rượu thôi cũng biết rượu được nấu từ loại gạo gì. Hiện nhà ông cũng như phần lớn các gia đình khác nấu rượu từ bốn loại gạo: nếp cái hoa vàng, các loại nếp thơm, nếp mộc tuyền và gạo tẻ. Độ ngon của rượu theo thứ tự ấy mà giảm dần. Bởi vậy, theo ông Phú bí quyết nấu rượu ngon nằm ở 4 yếu tố: gạo, men, nguồn nước và kinh nghiệm nấu. Và trong các khâu thì khâu thổi cơm rượu tưởng chừng đơn giản mà lại khó khăn nhất, là khâu quyết định mẻ rượu có thành công hay không. Cơm rượu ngon là cơm khô nhưng mõng, chín đều và nhất định dưới đáy nồi phải có cháy. Người thôn Phú Lộc khéo thổi cơm rượu nên trong vùng xưa mới có câu: “Cơm Ma Há, cá Cầu Hai, trai làng Bến, hến làng Chằm, rau răm Nghĩa Phú” (Ma Há là tên nôm của Phú Lộc xưa).

Có một điều kỳ lạ là nhiều người Phú Lộc mang công thức nấu rượu sang làng khác lại không thể nấu thành rượu ngon như khi ở đây. Nhiều người tin chắc rằng độ ngon của rượu Phú Lộc là do nguồn nước, khí lành hội tụ. Chính niềm tin ấy cũng phủ lên rượu Phú Lộc thêm một lớp men say êm ái, ngọt ngào.

In trang Quay lại Lên trên
Các tin mới hơn
- Vải thiều là đòn bẩy phát triển du lịch miệt vườn tại Hải Dương(22/07/2015)
- Mắm cáy Thanh Hà - Món ngon bình dị mà tinh tế(22/07/2015)
LIÊN KẾT - QUẢNG CÁO