Sơ đồ trang
DU LỊCH HẢI DƯƠNG
Giới thiệu về Hải Dương
Giới thiệu về Trung tâm
Các điểm đến du lịch Hải Dương
Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc
Thành phố Hải Dương
Thị xã Chí Linh
Cẩm Giàng
Ninh Giang
Kinh Môn
Nam Sách
Thanh Hà
Gia Lộc
Thanh Miện
Bình Giang
Tin tức - Sự kiện
Thông tin hữu ích
Ẩm thực
Làng nghề
Lễ hội
Danh nhân xứ Đông
Nghệ thuật dân gian
Văn bản QPPL
Thủ tục hành chính
Thống kê du lịch

THỐNG KÊ TRUY CẬP
516,448

TIỆN ÍCH
Thời tiết Tỷ giá

BẢN ĐỒ DU LỊCH HD

THƯ VIỆN ẢNH

VIDEO DU LỊCH HD
Hải Dương mùa xuân gọi
Dấu ấn Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc
Về Hải Dương thăm đền thờ Chu Văn An - nơi tôn vinh đạo học
Việt Nam Vẻ Đẹp Bất Tận
Di Sản Văn Hóa "Huyền Tích Đền Kiếp Bạc"

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Đền Long Động
Đền Long Động nằm ở làng Long Động, xã Nam Tân, huyện Nam Sách, là nơi thờ Lưỡng Quốc Trạng Nguyên Mạc Đĩnh Chi cùng các danh nhân họ Mạc.

 

Đền Long Động có một khu đất cao với khuôn viên rộng rãi thoáng mát, cây cối quanh năm xanh tốt. Trong đền bài trí ngai thờ và tượng thờ Mạc Đĩnh Chi, Mạc Hiển Tích, Mạc Kiến Quan. Năm 1992, đền được nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

Mạc Đĩnh Chi tự là Tiết Phu, người làng Lũng Động, huyện Chí Linh (nay thuộc huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương), là người thông minh, học giỏi, năm Giáp Thìn (1304) dưới triều vua Trần Anh Tông mở khoa thi, Mạc Đĩnh Chi thi đậu Trạng Nguyên. Năm 1346, Mạc Đĩnh Chi mất, để tỏ lòng nhớ ơn một người con của quê hương mình, nhân dân đã xây dựng đền thờ, hàng năm mở hội tế lễ vào ngày 10/2 âm lịch để tưởng nhớ một người con quê hương giàu văn chương, mạnh khí phách nêu gương sáng cho con cháu muôn đời học tập.

 

Đền Long Động ngày nay không chỉ thờ 3 danh nhân họ Mạc đều là những người rất uyên bác về văn thơ, giữ các chức vụ quan trọng trong triều đình nhà Lý, nhà Trần, mà còn là nơi ghi lại các sự tích hào hùng trong cuộc kháng chiến chống Pháp của địa phương, trong khuôn viên đền có tượng thờ nữ liệt sỹ anh hùng Mạc Thị Bưởi là hậu duệ của dòng họ Mạc.

Trải qua biến cố thăng trầm của lịch sử, lễ hội diễn ra trong 3 ngày (từ mồng 9 đến hết ngày 11/2 âm lịch). Nhân dân địa phương, khách thâp phương về dự hội rất đông, các nghi lễ như lễ dâng hương, rước kiệu thánh, các màn tế lễ, các sản vật được dâng lên làm lễ thánh mang đậm nét văn hoá tâm linh truyền thống của dân tộc. 

In trang Quay lại Lên trên
LIÊN KẾT - QUẢNG CÁO